Search

What is Stainless Steel ? | สเตนเลสคืออะไร ?

Updated: Aug 18, 2020

สเตนเลสสตีล มีชื่อเรียกเป็นทางการว่า " เหล็กกล้าไร้สนิม "


สเตนเลสก็คือเหล็กกล้าที่มีปริมาณคาร์บอนต่ำคือน้อยกว่า 2% ของน้ำหนักและมีส่วนผสมของโครเมียมอย่างน้อย 10.5% ขึ้นไป นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าเมื่อเหล็กกล้าที่มีส่วนผสมของโครเมียม และสารอื่นๆเช่น นิเกิล โมลิบดินัม ไททาเนียม ไนโอเนียม ฯลฯ จะทำให้เหล็กกล้า กลายเป็นเหล็กกล้าที่มีความสามารถต้านทานการเกิดสนิมได้ สเตนเลสสตีล จะสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มได้ 5 กลุ่มดังนี้

 1. ออสเตนิติก (Austenitic)(แม่เหล็กดูดไม่ติด) นอกจากส่วนผสมของโครเมียม 18%แล้ว ยังมีนิเกิลที่ช่วยเพิ่มความต้านทานการกัดกร่อนอีกด้วย

 2. เฟอร์ริติก (Ferritic)(แม่เหล็กดูดติด) มีส่วนผสมของคาร์บอนต่ำ และมีโครเมียมเป็นส่วนผสมหลัก คือประมาณ 13% หรือ 17%

 3. มาร์เทนซิติก (Martensitic)(แม่เหล็กดูดติด) โดยทั่วไปจะมีโครเมียมผสมอยู่ 12%และมีส่วนผสมของคาร์บอนในระดับปานกลาง มักนำไปใช้ทำช้อนส้อม มีด เครื่องมือตัด 

 4. ดูเพล็กซ์ (Duplex)(แม่เหล็กดูดติด) มีโครงสร้างผสมระหว่างเฟอร์ไรต์และออสเตไนต์ มีโครเมียมผสมอยู่ประมาณ 18-28% และนิเกิล 4.5-8%(ทนการกัดกร่อนของครอลีน)

 5. เหล็กกล้าชุบแข็งแบบตกผลึก (Precipitation Hardening Steel)มีโครเมียมผสมอยู่ 17 % และมีนิเกิล ทองแดง และไนโอเบียมผสมอยู่ด้วย (ใช้ทำยานอวกาศ)  


*** ชนิดที่นิยมใช้มากที่สุดคือ ออสเตนิติก (แม่เหล็กดูดไม่ติด) และ เฟอร์ริติก (แม่เหล็กดูดติด) คิดเป็น 95% ของปริมาณการใช้ทั้งหมด ***

 

อ่านพอเป็นพื้นความรู้ครับ ถ้าชื่อเรียกที่เกี่ยวข้องกับงานของเรามากที่สุด ก็น่าจะเป็นการกำหนดด้วยตัวเลข หรือภาษาตลาตเรียกกันว่า " เบอร์ " 

 • -เบอร์304 เป็นสเตนเลสสตีลพื้นฐานที่ใช้ในการตกแต่งเพื่อความสวยงามชนิดนี้ง่ายต่อการขึ้นรูปและป้องกันการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดี 

 • เบอร์304Lเป็นสเตนเลสสตีลเบอร์304ที่ใช้คาร์บอนเป็นส่วนประกอบน้อยลงมาใช้ในงานการเชื่อมอย่างกว้างขวาง

 • เบอร์316 ถูกออกแบบให้มาป้องกันการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดีถูกใช้ในงานอุตสาหกรรมหนักและสถานที่ใกล้ทะเล 

 • เบอร์316Lเป็นสเตนเลสสตีลเบอร์316 ที่มีส่วนประกอบของคาร์บอนน้อยลงมา 

 • เบอร์430 เป็นสเตนเลสสตีลที่ใช้โครเมี่ยมเป็นส่วนประกอบ100% และมีโอกาสเกิดสนิมน้อยกว่าเบอร์300(นิยมใช้ตกแต่งภายใน)

บางครั้งที่พบในแบบงานต่างๆมักจะระบุเป็น

 •  SUS.#304 (หมายถึง สเตนเลสสตีล เบอร์ 304 )

 •  SUS.#316 (หมายถึง สเตนเลสสตีล เบอร์ 316 ) 


เป็นการปูพื้นฐานเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันกับท้องตลาด บางท่านเวลาตรวจรับงานก็จะเอาแม่เหล็กมาลองดูดชิ้นงานดู ว่าแม่เหล็กดูดติดหรือไม่ติดสเตนเลสตามที่กล่าวมามีหลายเกรดตั้งแต่ใช้ทำช้อนส้อม ตะหลิว ทัพพี ไปจนถึงใช้สำหรับสร้างยานอวกาศ และแหล่งที่มาก็มีหลายที่ ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลาเราซื้อสเตนเลส สำหรับนำมาประกอบเป็นชิ้นงาน เราควรจะดูไปที่ใบกำกับคุณสมบัติของสเตนเลสแต่ละลอต หรือเรียกง่ายๆว่าดูจากใบรับรองของแต่ละLOTของการสั่ง และดูที่แผ่นสเตนเลส จะมีตราประทับด้วยเลเซอร์ ระบุเกรดชนิด ความหนา และผู้ผลิตเอาไว้อย่างชัดเจน แน่นอนและชัดเจนกว่าการเอาแม่เหล็กมาดูดอย่าไปเสี่ยงกับการซื้อสเตนเลสที่ไม่มีหนังสือรับรอง หรือหลักฐานยืนยันตัวตนใดๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดและเสียหายได้มาก


 

ในงานการผลิตตู้สวิชบอร์ดไฟฟ้า เลือกใช้วัสดุสเตนเลส ก็จะมีอยู่สองกลุ่ม คือ

 • # 304 เป็นสเตนเลสสตีลพื้นฐานที่ใช้ในการตกแต่งเพื่อความสวยงาม ชนิดนี้ง่ายต่อการขึ้นรูปและป้องกันการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดี

 •  # 316 ถูกออกแบบให้มาป้องกันการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดี ถูกใช้ในงานอุตสาหกรรมหนักและสถานที่ใกล้ทะเล

ในการจัดซื้อวัสดุประเภทสเตนเลสซึ่งมีราคาแพง การตรวจรับวัตถุดิบจะต้องเข้มงวด รับเฉพาะที่มีเครื่องหมายระบุชนิด และมีหนังสือรับรองเท่านั้น จึงจะนำมาผลิตเป็นสินค้าของเราทั้งนี้ยังรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ประกอบด้วยเช่น นัต สกรู บานพับ ลิ้นกุญแจ เป็นต้น เพราะเป็นกฏข้อบังคับของสายการผลิตประเภทอาหารและเวชภัณฑ์ และงานในอุตสาหกรรมห้องเย็นอาหารทะเลแช่แข็ง โดยทั่วไปที่พบจากงานที่ลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาจะมีลักษณะความจำเป็นที่จะต้องใช้คล้ายๆกัน มีเหตุผลหลักๆคือ 1.) เป็นกฎข้อบังคับของการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าในสายการผลิตอาหาร 2.) ต้องการใช้ตู้ที่มีความทนทาน มีอายุใช้งานยาวนาน ไม่เป็นสนิม 3.) ต้องการตู้ที่มีค่าดัชนีการป้องกันที่สูง ระดับ IP.45 ,IP.55 , IP.65 เพื่อป้องกันฝุ่นละออง หรือความชื้นในสายการผลิต และมีการใช้น้ำฉีดล้างบริเวณทำงานเป็นประจำ 4.) เป็นตู้ที่ติดตั้งกลางแจ้ง ริมทะเล ท่าเรือ หรือเรือเดินสมุทร เรือประมง เป็นต้น     และยังมีอีกหลายกรณี ลูกค้ากลุ่มนี้ของเราจึงเป็นบริษัทฯที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ แท่นเจาะน้ำมันปิโตเลียม โรงกลั่นน้ำมัน โรงงานน้ำมันปาล์ม ห้องเย็น อู่ต่อเรือ โรงงานยาและเวชภัณฑ์ ฯลฯการผลิตตู้สตนเลส เป็นงานที่ค่อนข้างพิถีพิถัน และใช้เวลามาก รวมทั้งวัสดุที่นำมาผลิต ก็มีราคาแพงกว่าเหล็กธรรมดาหลายเท่า ในงานที่ต้องการใช้ตู้ที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก ก็สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ เดนโก้ ได้ ซึ่งเราได้ออกแบบและผลิตเป็นตู้ไซค์สแตนเลสสตีล # 304 ขัดลายเส้นขนแมว มีตั้งแต่ IP.40 ,IP.45, IP.65  เป็นตู้แบบมาตรฐาน ราคาประหยัด ( click here to see detail )
ถ้าตู้สเตนเลส หรืองานสเตนเลสที่ท่านกำลังมองหาอยู่ มีขนาดและความพิเศษเฉพาะตัวมากกว่า รุ่นมาตรฐาน ก็สามารถเข้าไปชมตัวอย่างงานที่ ตู้สเตนเลส สตีล สั่งผลิตพิเศษ   If your inqury is over than Standard Compact stainless steel enclosure please visit to Custom Made Stainless Enclosure


143 views0 comments