top of page

เดนโก้ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ผลิต ตู้เดสคอนโชลชุดนี้ เมื่อได้ทราบรายละเอียดจากผู้จัดการของโครงการนี้แล้ว

เรียนตามตรงว่าเดนโก้มีความยินดีมาก เพราะเป็นงานที่ทางลูกค้าต้องการสนับสนุนผู้ประกอบการในประเทศไทย เมื่อบริษัทฯระดับชาติให้โอกาสเราได้ทำงานนี้ ทดแทนการนำเข้าทั้งหมดจากต่างประเทศ เป็นเรื่องที่ดีมากๆสำหรับผู้ประกอบการในประเทศ

 "ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ " ก็ยังไม่ล้าสมัยเมื่อมาถึงวันนี้

ในช่วงปลายปี 2009 ได้มีโอกาสร่วมทำงานกับโครงการติดตั้งระบบควบคุมหอกลั่นน้ำมันของบริษัท ปตท.อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน)

ซึ่งเป้าหมายหลักของลูกค้าคือ 

  • ต้องการตู้เดสคอนโทรล ชุดใหญ่ สำหรับติดตั้งระบบควบคุมของหอกลั่น ที่มีอายุใช้งานยาวนาน มีความสวยงาม และผลิตโดย ผู้ผลิตในประเทศ

  • ต้องการให้บริษัทฯของคนไทย เป็นผู้ติดตั้งระบบควบคุมทั้งหมด

  • เดนโก้ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ผลิต ตู้เดสคอนโชลชุดนี้ เมื่อได้ทราบรายละเอียดจากผู้จัดการของโครงการนี้แล้ว เรียนตามตรงว่าอยากทำงานนี้มาก เพราะเป็นงานที่ทางลูกค้าต้องการสนับสนุนผู้ประกอบการในประเทศไทย เมื่อบริษัทฯระดับชาติให้โอกาสเราได้ทำงานนี้ ทดแทนการนำเข้าทั้งหมดจากต่างประเทศ เป็นเรื่องที่ดีมากๆสำหรับผู้ประกอบการในประเทศ "ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ " ก็ยังไม่ล้าสมัยเมื่อมาถึงวันนี้

สแตนเลสสตีลเป็นวัสดุสำหรับใช้ประกอบ ตู้ชุดนี้ ที่ต้องการไม่ให้มีปัญหาเรื่องของสนิมและการผุกร่อน ในขั้นตอนการจัดซื้อ เดนโก้ จะสั่งซื้อเฉพาะสแตนเลสตีลที่มีการพิมพ์ระบุชนิด ความหนา ที่ถูกต้องชัดเจนเท่านั้น และต้องมีใบกำกับสินค้าหรือใบนำเข้าที่ชัดเจนเท่านั้น เพราะเรามีงานสแตนเลสมากทั้ง เกรด 304 และ เกรด 316 แม้แต่เศษที่เหลือจากการตัด ก็ต้องแยกกัน เพื่อป้องกันการนำมาใช้ปนกัน

ในเบื้องต้นเพื่อความทนทานของตู้ชุดนี้ ที่ใช้งานในพื้นที่ชายฝั่งทะเล จังหวัดระยอง เราจึงเลือกใช้ stainless steel grade 304 สำหรับประกอบเป็นตู้ชุดนี้และเพื่อให้ดูสวยงามจึงพ่นสีตู้ชุดนี้ ป็นสีเดียวกับ โลโก้ของลูกค้าด้วยคือ สีฟ้า สีเทา และสีแดง ในเบื้องต้นมีการออกแบบคร่าวๆถึงรูปร่างของเดสคอนโซลชุดนี้ มาแล้วโดยใช้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์กราฟฟิก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในงานโลหะแผ่น จะต้องนำเอาลักษณะของรูปร่าง และมิติต่างๆ มาเขียนด้วยสเกลด้วย Auto Cad และทำแบบ As built drawing และทดลองพับขึ้นรูปและประกอบเป็นของจริง"หนึ่งชุด "เพื่อเป็นการทดสอบว่า ทำได้จริงตามแบบที่คิด และความเรียบร้อยของรอยต่อ การเข้ามุม รอยเชื่อม และรายละเอียดต่างๆผู้เขียนได้เก็บภาพถ่ายในขั้นตอนต่างๆเอาไว้ตั้งแต่เริ่มต้น เพราะเป็นโครงงานที่น่าสนใจอีกโครงการหนึ่ง จึงขออนุญาติท่านเจ้าของงานนำมาเขียนเป็นแพจไว้เพื่อให้ ได้ชมและได้เป็นสาระกับท่านที่สนใจ ภาพเป็นช่วงที่ประกอบและผลิตในโรงงานของเรา ครับ

ชิ้นส่วน ส่วนประกอบต่างๆจะผ่านกระบวนการตัดตามขนาด เจาะรูด้วยเครื่อง cnc.ด้วยเครื่องมือตัดชุดพิเศษเฉพาะ เพื่อไม่ให้เกิดรอยครีบหรือคมจากการตัดโดยใช้แม่พิมพ์ที่ไม่เหมาะสม เช่น แม่พิมพ์สำหรับเจาะเหล็กจะมีค่า clearance ที่แตกต่างไปจากเครื่องมือที่ใช้สำหรับ สแตนเลสสตีล

ในการประกอบงานครั้งแรก สิ่งที่จำเป็นที่สุด คือการทดลองผลิตตู้ต้นแบบส่วนหนึ่งก่อนเพื่อความมั่นใจว่า ตู้ที่ผลิตออกมาตามแบบมีความเหมาะสมในการใช้งานจริง มีความเรียบร้อย สวยงาม และหากว่ามีส่วนใด ที่ต้องแก้ไขปรับปรุง ก็สามารถทำได้โดยไม่เกิดความเสียหาย หรือความล่าช้า

เมื่อตู้ตัวอย่างชุดแรกประกอบเสร็จแล้ว ทางเจ้าของงาน และผู้ที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาดู ตู้ที่ประกอบขึ้นมาจริง เพื่อให้คำแนะนำ หรือว่ามีส่วนใดที่ต้องการให้แก้ไขปรับปรุง ซึ่งเจ้าของงาน จะเป็นผู้ให้คำแนะนำได้ดีที่สุด รายละเอียดของส่วนประกอบและอุปกรณ์ต่างๆที่จะต้องเชื่อมโยงเข้ากับระบบควบคุม สายสัญญาณต่างๆของแต่ละอุปกรณ์ เราได้เตรียมช่องสำหรับเดินสายสันญาณต่างๆเอาไว้ อย่างเรียบร้อย รวมทั้งตำแหน่งการติดตั้งพัดลมระบายอากาศหน้าโต๊ะทำงาน ช่องสำหรับใส่แผ่นกรองอากาศ และขาตั้งที่แข็งแรงเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักของอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างมั่นคง

 

 

 

 

 

At the end of year 2009 we have great project from PTT. to produce the desk console suit for new  Aromatics and Refining plant at Rayong.

These desk console suit install on seaside plant, and for long live operation time we use stainless steel to be material of  this desk console. We check from perspective drawing and made As built drawing to checking for possible dimension which can be made by stainless sheet. 

We try-out to made  " one sample section " for check our as built drawing is ready for production process.

After all component parts shearing to size and passed trimming process with special tool by CNC.Turret punching machine. The special tooling with correct cutting clearance was choosed to protect burr and other damage.

The first important is try-out unit ,We produce one section of this desk console.To be sure this as built drawing idea is appropriate for working condition. If have any point not appropriate we can revise to the better condition. Can safe more waste time and materials.

stainless_desk_console_ptt27_edited.jpg
stainless_desk_console_ptt5-1_edited.jpg
stainless_desk_console_ptt4.jpg
denco_STAINLESS_DESK_CONSOLE_for_PTT.2.j
denco_STAINLESS_DESK_CONSOLE_for_PTT.1.j
IMG_7761.jpg

AUTHOR

ประพนธ์​ ประทุมถิ่น

Chief Executive Officer

Prapon@denco.co.th

denco_STAINLESS_DESK_CONSOLE_for_PTT.2.j

 ชุดตู้เดสคอนโซลสแตนเลสสตีลสำหรับติดตั้งระบบควบคุมหอกลั่นน้ำมัน

Stainless Desk Console System

For New Aromatic Plant

bottom of page