top of page

Children's Day

2553 | 2010

" วันเด็ก " เป็นวันที่มีความหมายสำหรับเด็กทุกคน เด็กไทยทุกคนจะทราบดีว่า วันเด็กจะตรงกับวันเสาร์ที่สอง ของเดือนมกราคมเด็กๆจะได้ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เช่นสวนสัตว์ดุสิตหรือ" เขาดิน " เด็กบางคนก็ได้ไปชมรถถัง ไปขึ้นเครื่องบิน เรือรบ หรือไปนั่งโต๊ะทำงานของท่านนายกรัฐมนตรี และมีอีกหลายสถานที่สำคัญที่จะเปิดให้เด็กๆ ได้เข้าชมและสัมผัสกับบรรยากาศต่างๆ ถือว่าเป็นวันพิเศษของเด็กบางแห่งก็ไม่เก็บค่าเข้าชม และมีกิจกรรมต่างๆให้เด็กๆได้มีโอกาสได้เข้าร่วม และมีความสุขในวันสำคัญนี้ ความมุ่งหมายของวันเด็ก ก็เพื่อให้เด็กๆได้พบเห็นสิ่งดีๆและน่าประทับใจในวัยเด็ก ความทรงจำดีๆเหล่านี้จะหล่อหลอม

ให้เด็กเติบโต เป็นอนาคตที่ดีของชาติต่อไป  ประเทศของเรามีจำนวนเด็กวัยเรียนนับสิบล้านคน กระจายไปทั่วประเทศเด็กบางกลุ่มโชคดี มีความพร้อม อยู่ในพื้นที่ที่เจริญแล้วก็ได้มีโอกาสสัมผัสกับเรื่องน่าประทับใจของ " วันเด็ก " ในความเป็นจริงของโลกใบนี้ มีเด็กอีกหลายล้านคนที่ไม่ได้มีโอกาสสัมผัสกับ " วันเด็ก " เนื่องมาจากอยู่ในท้องถิ่นธุระกันดารห่างไกลความเจริญ ไม่มีกิจกรรมวันเด็กด้วยเหตุผลต่างๆนานา เด็กบางคนอยู่ไม่ไกลจากความเจริญ แต่ไม่มีโอกาสไปร่วมงานวันเด็ก เพราะไม่สะดวกในเรื่องของการเดินทาง และกลุ่มสุดท้ายที่มีมากเหมือนกัน ก็คือเด็กที่มีคุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ปกครองที่ต้องทำงานในวันเสาร์ เด็กเหล่านี้จึงไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมกับกิจกรรมวันเด็กลูกของผมเอง ก็เป็นเด็กที่ไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมวันเด็ก เพราะเหตุผลสุดท้ายคือวันเสาร์ไม่ใช่วันหยุดของผม เป็นสิ่งหนึ่งในชีวิตที่ถ้าสามารถย้อนเวลากลับไปได้ ผมจะพาลูกๆไปเที่ยวเขาดินตอนวันเด็ก

 เมื่อหลายสิบปีก่อน  เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่งได้รับแจกของขวัญวันเด็กจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นสมุดสำหรับระบายสี

สีเทียนกล่องเล็กๆ ขนมปังกรอบที่เป็นตัวอักษร ABC ถุงเล็กๆ ความสุขที่ได้รับของขวัญวันเด็กครั้งแรกของเด็กหญิงคนนั้น ประทับอยู่ในใจมาจนถึงวันนี้ผมไม่แปลกใจเลยที่เธอมักจะทำห้องสมุดให้กับโรงเรียนวัดต่างๆแถวคลองเตย สนับสนุนโครงการต่างๆทั้งกีฬา และโครงการต่างๆของเยาวชนในแถบนั้นตอนที่เธอทำงานอยู่กับบริษัทฯต่างชาติตอนนั้นในส่วนของ Public Relation.. ภาพที่ชินสายตาของผมก็คือเธอมักจะซื้อดินสอลายการ์ตูน สมุดระบายสี สีเทียนกล่องเล็กๆ เก็บสะสมเอาไว้ในห้องทำงาน เวลาที่ได้ของแถม หรือมีซัพพลายเออร์นำของขวัญต่างๆมาให้ ของบางอย่างที่เหมาะกับเด็กเล็ก จะถูกแยกออกมาเก็บรวบรวมเอาไว้เป็นหน้าที่ของผมและลูกน้องที่ใกล้ชิดหลายๆคน ที่จะมาช่วยกันกรอกขนมปังกรอบรูปABC ใส่ถุงเล็กๆ ทำเป็นแพ็ครวมกับสมุดระบายสี ดินสอ ไม้บรรทัด กล่องดินสอ และอีกหลายอย่างแล้วแต่จะรวบรวม หรือว่าซื้อหาเอาไว้ แล้วนำมาทำเป็นห่อ

สำหรับเตรียมเอาไว้แจกในวันเด็กของทุกปี สองร้อยชุด สามร้อยชุด บ้างในแต่ละปี แล้วนำไปมอบให้กับโรงเรียนต่างๆในย่านนี้

เพื่อแจกเด็กในงานวันเด็ก ในปีนี้เราจึงคิดจัดงานวันเด็กขึ้น เพื่อให้พนักงานของเราพาลูกหลานที่เป็นเด็กมาร่วมงาน และทำป้ายไปติดไว้หน้าโรงงานเชิญชวนให้เด็กๆที่อยู่ในย่านนี้มาร่วมงานด้วย

เป็นครั้งแรกที่จัดกิจกรรมแบบนี้ แต่ทุกอย่างก็ลงตัว ทุกอย่างดำเนินไปตามหมายกำหนดการที่วางไว้ ลูกของผม และลูกๆของพนักงาน และเด็กๆในย่านใกล้เคียงกับโรงงาน และเด็กบางคนก็มาจากในคลองลึกๆ เด็กๆที่กล่าวมาข้างต้น ได้มีวันเด็กที่จัดขึ้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ ถึงแม้นว่าจะต้องหยุดงาน ในช่วงเช้าครึ่งวัน แต่สิ่งที่เราได้รับกลับมานั้นมีค่ามากกว่าทรัพย์สินใดๆ เราได้มอบ ความทรงจำที่ดีให้กับเด็ก และผู้ที่มาร่วมงานทุกคน วันข้างหน้าเด็กๆเหล่านี้ จะมีจินตนาการ และต่อยอดสิ่งที่เขา

ได้เรียนรู้ในวันนี้ สำหรับผมแล้ว เพียงรอยยิ้มของสาวน้อยคนนี้ก็มีคุณค่ามากมาย เกินกว่าที่จะหาคำพูดใดๆมาอธิบาย ผมก็มีกำลังเพียงเท่านี้ จะจัดกิจกรรมนี้ให้กับเด็กๆที่นี่ ไปจนกว่า ทางท้องถิ่นจะพร้อมและรับเป็นผู้ดำเนินการจัดกิจกรรมวันเด็กในปีต่อๆไปครับ ขอบพระคุณทุกๆท่านที่มาช่วยให้งานนี้สำเร็จไปด้วยดีครับ

bottom of page