top of page

The Building of The New Factory

2552 | 2009

เริ่มต้นสร้างอาคารโรงงานในช่วงปลายปี พศ. ๒๕๕๒ เริ่มต้นในเดือนสิงหาคม พื้นที่ ๙ ไร่ ๓งาน ๗๒ ตารางวา

จะต้องเร่งให้ทันฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงผมใช้ที่ดินฝั่งตรงข้าม สร้างเป็นโรงงานชั่วคราว สำหรับปรับปรุงและสร้างเครื่องจักรสำหรับกระบวนการผลิตสร้างทำโครงสร้างเหล็กเชื่อม ขนาดไหล่สาม อกห้า คือริมชายคาสูง สามเมตร ยอดจั่วสูงห้าเมตร

   พนักงานยุคบุกเบิก ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการสร้างเครื่องจักรยังต้องใช้ชุดฟอร์มเดิม ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกPEGA 344 ถูกยกลงด้วยเครนเข้าสู่โรงงานชั่วคราว พักรอให้โรงงานใหม่เสร็จเรียบร้อย เครื่องตัวนี้ถือว่าเป็นครูสอนให้ผมได้รู้จักกับ G-Codeได้มาจากลูกค้าชาวญี่ปุ่น ซึ่งสมัยก่อนต้องคอยมองหาเครื่องจักรที่น่าสนใจจากบริษัทฯใหญ่ๆ มาฝึกใช้งานก่อนซื้อเครื่องป้ายแดง

เครื่องตัดเหล็กขนาด 100ตัน เป็นเหมือนเครื่องจักรคู่บุญ ที่ต้องหอบหิ้วไปด้วยทุกที่อายุ เกือบ ยี่สิบปีแล้ว แต่ยังใช้งาน

ได้เหมือนวันแรกที่ซื้อมา ตัวที่ซื้อใหม่ยังแข็งสู้ตัวเก่าไม่ได้เลยครับ " เปราะกว่า " จะเก่าหรือใหม่ไม่สำคัญ สำคัญที่ว่า มีการ

ใช้งานที่ถูกต้อง และมีการบำรุงรักษาที่ดี ก็จะสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

 เครื่องพับขาด 100 ตัน และเครื่องจักรต่างถูกทยอยยกเข้าโรงงานชั่วคราว เตรียมฟิตและทำสีใหม่ตรวจสอบระบบควบคุมต่างๆ

ตามหมายกำหนดการ ตั้งใจว่า จะใช้เวลาในช่วงก่อสร้างโรงงานใหม่แล้วเสร็จทำการซ่อมบำรุง และปรับปรุงเครื่องจักรที่มีอยู่ให้พร้อมใช้งานและสร้างเครื่องจักสำหรับงาน Stamping Parts ที่จำเป็นต้องใช้ในการผลิต

เพียงสองวันหลังจากที่เคลื่อนย้ายมา ก็เดินเครื่องเพื่อผลิตสินค้าให้กับลูกค้าและผู้มีอุปการะคุณหลายๆท่าน ที่ต้องการจะสั่งซื้อเพื่อเป็นการ  " ประเดิม " ให้กับเรา และเพื่อไม่ให้งานขาดช่วง เป็นกำลังใจขอขอบพระคุณทุกทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด ไฟฟ้าที่ขอไว้สำหรับงานก่อสร้าง ขอเป็นแบบ 3Phase 4 wires เพื่อใช้ทดสอบเครื่องจักรทำให้เราสามารถเดินเครื่องผลิตสินค้าได้เลยและสินค้าของ DENCO ลอตแรก เริ่มออกสู่ท้องตลาดหลังจากที่ย้ายมาได้เพียงสองวัน ทุกอย่างดำเนินไปตามแผนงาน และ ก็ได้รถหกล้อคันแรกมาใช้ขนส่งสินค้าประเภท รางวายเวย์ และ เคเบิลแลดเดอร์

 วันหยุดสงกรานต์ มีเวลาได้ชมภาพถ่ายต่างๆที่ได้ถ่ายเก็บเอาไว้  เผลอแพลบเดียว ผ่านมาแล้ว ๙ ปีภาพแต่ละภาพทำให้คิดถึงประโยคที่ว่า " Picture tell more than Thousand words " ภาพเพียงภาพเดียวสามารถบอกเล่าได้มากกว่าคำพูดเป็นพันคำ  เมื่อเรามองไปที่ภาพความทรงจำเก่าๆก็จะไหลเข้ามาสู่ความทรงจำ และความรู้สึก ขอบพระคุณ ต่อทุกๆท่านที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี มาโดยตลอด  ในการออกแบบระบบไฟฟ้าหรือตู้สั่งผลิตพิเศษทุกประเภทก็ยังสามารถติดต่อผมได้โดยตรงที่ prapon@denco.co.th และยินดีต้อนรับทุกๆท่านครับ ขอบพระคุณครับประพนธ์  ประทุมถิ่น

bottom of page